Có hay không những sai phạm dự án PHC Complex?

28 hộ dân bị lún nứt gần công trình PHC Complex (158 Nguyễn Sơn), chủ đầu tư đã giải quyết ra sao và có hay không sai phạm chưa nghiệm thu móng chủ đầu tư đã công khai mở bán?

sai phạm PHC Complex 1

Mới đây, báo chí đã thông tin về sự việc 28 hộ gia đình (đường Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội) xuất hiện nhiều vết nứt, từ khi một dự án đang thi công xây dựng.

Theo báo Đất Việt, ông H. (61 tuổi, P.Bồ Đề, Long Biên) cho biết: Nhà của ông bắt đầu bị nứt, lún kể từ khi công trình chung cư làm móng và xây 2 tầng hầm cho đến nay. Ban đầu các vết nứt nhẹ xuất hiện trên trần và tường, sau đó những vết nứt lớn dần lên. Đường dây điện trong tường cũng bị xe đứt, nền nhà bị lún xuống, thấp hơn 10 phân so với hiện trạng ban đầu. Những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều và toàn vết nứt lớn, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống.

Căn nhà của ông V. trên đường Nguyễn Sơn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Tường nhà bị nứt toác, nền nhà bị biến dạng, chỗ lồi chỗ lõm, gia đình ông đã phải tạm dời đi nơi khác để sinh sống để đảm bảo an toàn.

sai phạm PHC Complex 2

sai phạm PHC Complex 3

Vết nứt nhà ông V (Ảnh: Đất Việt)
 

Tầng 3 nhà anh Phạm Hồng Quang (đường Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội) cũng xuất hiện những vết nứt dài. Các nhà xây liền kề nhau thì tách rời, trôi và nghiêng khoảng 15 - 16 cm.

Không chỉ những hộ gia đình trên, theo thông tin ghi nhận có 28 căn hộ khác xung quanh cũng xảy ra tình trạng lún, nứt nhà.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết đã nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc nhiều căn nhà bị nứt toác, sụt lún sau khi một công trình chung cư được xây dựng trên đường Nguyễn Sơn. Ông Hảo khẳng định, những phản ánh của người dân là chính xác.

Chủ đầu tư Bắc Chương Dương đã có phương hướng giải quyết ra sao?

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV Dân Trí đã tìm đến gặp một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. Theo ghi nhận của PV Dân Trí, các hộ dân vẫn tỏ ra khá bình tĩnh.

Chủ nhà số 14 ngõ 176 Nguyễn Sơn cũng là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, khi nhà bị nứt phía trên 3 cm, trần cả 3 tầng đều bị nứt nhẹ. Nhưng chủ hộ cho biết: “Nhà tôi phía trên và dưới cách nhau 3 cm, cửa sau không đóng được. Tuy nhiên, vẫn phải bình tĩnh, chờ đợi cho công trình xây dựng thô xong 17 tầng thì mới mời chủ đầu tư đến xử lý. Chứ nếu sửa ngay bây giờ, sau đó lại lún nứt thì lại phải sửa nhiều lần rất mất thời gian.”

“Thậm chí đường phía sau nhà, giáp với công trình còn sụt lún nghiêm trọng từ khi công trình thi công. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cũng đã phải khắc phục cho người dân bằng cách đổ đất, nền chặt lại. Sau khi hoàn thiện công trình thì người dân sẽ đề nghị chủ đầu tư đổ thêm đất, hoàn thiện lại đường đi và cống thoát nước”, chủ nhà chia sẻ.

Chia sẻ về trường hợp của nhà anh Quang và một số trường hợp nhà bị hư hỏng nghiêm trọng, chủ hộ số 14 cho rằng: “Trường hợp của anh Quang, chủ đầu tư cũng đã đến gia cố lại và trước khi xây dựng cũng có bản cam kết với người dân chúng tôi là sau 5 năm, nhà có vấn đề gì thì họ vẫn sửa chữa.”

“Trước đây, khi đang thi công, một nhà cấp 4 cũng hư hỏng nghiêm trọng. Sau đó, chủ đầu tư phải hỗ trợ cho chủ hộ xây dựng và tiền thuê nhà. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư khơi thông cống rãnh của các nhà hàng ăn, quán cà phê. Sau khi khơi thông thì thấy nhiều váng mỡ và bã cà phê tích tụ nhiều năm. Vì thế, các gia đình ở quanh đây vẫn phải phối hợp với chủ đầu tư để xử lý, khắc phục sự cố”, chủ hộ số 14 chia sẻ thêm.

sai phạm PHC Complex 4

Bản cam kết của chủ đầu tư và các hộ dân (Ảnh: Dân Trí)

Cũng trao đổi với PV Dân Trí, bà Nguyễn Thị Điền (chủ nhà số 26/176 Nguyễn Sơn) cũng cho biết: “Chủ đầu tư Bắc Chương Dương đã phải kí cam kết với các nhà số 162,168,170 phố Nguyễn Sơn và các nhà từ số 2 đến số 38C ngõ 176 Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) rằng, từ khi thi công dự án cho tới sau 5 năm kể từ khi đưa vào sử dụng mà nhà của người dân bị lún, nứt, nghiêng, xé tường, bong tróc vôi vữa,…hoặc ảnh hưởng tới kết cấu thì chủ đầu tư sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chỉ riêng nhà anh Quang là kí riêng bản cam kết.”

sai phạm PHC Complex 5

Hợp đồng bảo hiểm rủi ro đặc biệt (Ảnh: Dân Trí)

“Chủ đầu tư đã phải đến kiểm tra từng vết nứt trước khi thi công và có biên bản. Sau đó, phía chủ đầu tư phải mua thêm hợp đồng bảo hiểm hoả hoạn, rủi ro đặc biệt cho các hộ dân xung quanh. Do đó, người dân sống quanh đây cũng không quá hoang mang”, bà Điền cho biết thêm.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Phương Đông, quản lý công trình số 158 Nguyễn Sơn cho biết, đơn vị kiểm định đã vào đo và cho rằng độ nghiêng là cho phép. Nếu nhà nào không an toàn thì sẽ di rời thuê nhà khác và chủ đầu tư phải chịu chi phí.

Cũng theo ông Đông, thì việc kiểm định và sửa chữa sẽ chưa có thời gian hoàn thành cụ thể. Bởi ngoài phát sinh thì một số nhà muốn chờ đến khi công trình hoàn thiện phần thô tầng 17 thì mới tiến hành sửa chữa.

Việc thi công công trình ảnh hưởng tới nhà dân là một việc hết sức hệ trọng, vì có ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của người dân. Vì thế, giữa chủ đầu tư và người dân cũng cần sớm có tiếng nói chung không gây hoang mang cho cộng đồng.

Có hay không những sai phạm của dự án PHC Complex?

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại số 158 Nguyễn Sơn (gọi tắt chung cư PHC Complex 158 Nguyễn Sơn-PV) thuộc phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) khi thi công gần xong sàn tầng 17 nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm. Trong khi đó, nhiều tháng nay chủ đầu tư đã công khai ký hợp đồng mua bán với hàng chục khách hàng.

sai phạm PHC Complex 6

Dự án PHC Complex đang thi công (Ảnh: THCL)

Một vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết: Việc kiểm tra để có văn bản nghiệm thu phần móng, tầng hầm là điều kiện quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư đã rao bán và ký hợp đồng trước là sai phạm vì bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, phần nghiệm thu móng dự án PHC Complex đến thời điểm này đã hoàn tất thủ tục và việc CĐT mở bán trước đó là không chính thức, vì theo công bố mới nhất dự án sẽ mở bán lần đầu vào tháng 9/2019Bình luận

Hanoi HomeLand – mảnh ghép nổi bật của bức tranh đô thị Long Biên
Bất động sản Long Biên thu hút nhiều chủ đầu tư

Đừng bỏ lỡ thông tin

Cùng 50,000 nhà đầu tư bât động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Bài viết nổi bật

Kinh nghiệm đi picnic công viên Yên Sở mới nhất

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng đầy đủ nhất - Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Tiến độ xây dựng Feliz Homes Hoàng Mai - Cập nhật liên tục

The Terra An Hưng – Sức hút cho thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội đang bị “bão hòa”?

Golden Lake Giảng Võ – Mạo hiểm không khi bỏ ra gần chục tỷ đồng cho căn condotel dát vàng?

Mipec Rubik 360 Xuân Thủy – Điều đặc biệt từ dự án hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm quận Cầu Giấy